ความรู้ภาษี ประกันสังคม

เปลี่ยนสถานพยาบาลประกันสังคม ปี 2567 (update 12/12/2023)

สำนักงานประกันสังคม สำนักงานประกันสังคมได้เปิดให้ผู้ประกันตนมาตรา 33 และมาตรา 39 สามารถแจ้งขอเปลี่ยนสถานพยาบาลประจำปี ด้วยเหตุจำเป็นไม่ได้รับความสะดวกในการไปรับบริการทางการแพทย์ ณ สถานพยาบาลที่เลือกไว้ก่อนหน้านี้ เช่น ย้ายที่พักอาศัย ย้ายสถานที่ประจำทำงาน โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกันตนมาตรา 33 มาตรา 39 ที่ประสงค์เปลี่ยนสถานพยาบาลในปี 2567 เตรียมยื่นเรื่องผ่าน 3 ช่องทาง เริ่มตั้งแต่ 16 ธ.ค.นี้ กำหนดการแจ้งเปลี่ยนสถานพยาบาล วันที่ 16 ธันวาคม 2566 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2567 การเปลี่ยนสถานพยาบาลประกันสังคม ปี 2567 สามารถเลือกเปลี่ยนสถานพยาบาลได้ใน 3 ช่องทาง ทำรายการผ่านเว็บไซต์ www.sso.go.th ทำรายการผ่าน Line official sso โดยเพิ่มเพื่อน @ssothai แล้วเลือก ข้อมูลของคุณ ยื่นแบบที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานคร พื้นที่/ จังหวัด/ สาขา ทุกแห่งทั่วประเทศ รายชื่อสถานพยาบาลประกันสังคม…
Read more


0

ประกันสังคมแจกของขวัญปีใหม่ 2566 “ให้ ฟรี ลด แรงงานสุขใจ”

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีนโยบายตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เรื่องการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม เพื่อให้ครอบคลุมการดูแลบริการและสิทธิประโยชน์ของแรงงานทุกกลุ่มทุกวัย ทำให้ทางด้านของกระทรวงแรงงาน โดย นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน ส่งมอบของขวัญปีใหม่ 2566 กับผู้ประกันตน ลูกจ้าง นายจ้าง ภายใต้แคมเปญ “ให้ ฟรี ลด แรงงานสุขใจ” สำหรับสร้างขวัญและกำลังใจให้มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ดังต่อไปนี้ 1. “ลด” สินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้ประกันตนดอกเบี้ยต่ำ ไม่เกิน 2 ล้านบาท / คน วงเงิน 30,000 ล้านบาท เป็นโครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้ประกันตน ทางสำนักงานประกันสังคมร่วมมือกับธนาคารอาคารสงเคราะห์ ให้ผู้ประกันตนมาตรา 33 สามารถใช้สิทธิไถ่ถอนจำนองที่อยู่อาศัยจากสถาบันการเงินอื่น และลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่อยู่อาศัยในบัญชีเงินกู้ที่กู้อยู่กับธนาคารเดิม มีวงเงินโครงการ 30,000 ล้านบาท ซึ่งจะปล่อยกู้ให้ผู้ประกันตนไม่เกินรายละ 2…
Read more


0

สังเกตยังไง? สิ่งที่กำลังบอกว่านี่คือ ประกาศรับสมัครงาน “ปลอม”!

เมื่อเงินคือสิ่งที่ขับเคลื่อนชีวิตให้สามารถเดินไปข้างหน้าต่อในสังคมยุคปัจจุบัน การมีงานทำจึงเสมือนเกราะป้องกันให้มั่นใจว่าอย่างน้อยตนเองและครอบครัวยังคงอยู่ได้ แต่ปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันสำหรับคนว่างงานและกำลังมองหางานทำนั่นคือ ประกาศรับสมัครงาน “ปลอม!” ซึ่งจุดประสงค์ของคนกลุ่มนี้ก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าหลอกลวง แล้วคุณจะสังเกตอย่างไรให้ตนเองไม่ตกเป็นเหยื่อ? มาเช็กลิสต์กัน วิธีสังเกตประกาศรับสมัครงานปลอม อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด 1. ไม่สามารถค้นหาข้อมูลบริษัทได้เลย ทุกวันนี้ไม่ว่าจะต้องการข้อมูลอะไรในอินเทอร์เน็ตก็มีบอกเอาไว้ครบถ้วน หากเจอประกาศรับสมัครงานที่ไหนก็ตาม สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือนำชื่อบริษัทนั้น ๆ ไปลองเช็กว่าอยู่ที่ไหน ลักษณะงานเป็นอย่างไร อย่างน้อยที่สุดบรรดาเว็บไซต์เกี่ยวกับข้อมูลธุรกิจก็ต้องมีชื่ออยู่ แต่ถ้าเช็กเท่าไหร่ก็ไม่มี แถมประกาศก็ไม่บอกที่อยู่ สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าน่าจะเป็นของปลอม 2. ภาษาในการเชิญชวนไม่น่าเชื่อถือ แม้ยุคนี้หลายองค์กรที่บริหารโดยคนรุ่นใหม่มักมีการใช้ประกาศเชิญชวนที่ทันสมัย ภาษาวัยรุ่น ไม่ค่อยเป็นทางการ แต่ส่วนมากการรับสมัครเหล่านั้นมักอยู่ในหมวดงานด้านสื่อและบันเทิง แต่ถ้าเป็นบริษัทในแวดวงอื่น พื้นฐานการเขียนประกาศรับสมัครต้องใช้คำพูดทางการหรือกึ่งทางการ น่าเชื่อถือ ระบุข้อมูลเบื้องต้นชัดเจน ก็ทำให้มั่นใจในระดับหนึ่งว่าไม่โดนหลอก 3. เน้นขอข้อมูลส่วนตัวผู้สมัครมากเกินไป บ่อยครั้งที่เหล่าบรรดามิจฉาชีพมีการแอบอ้างเช่าอาคาร ตึกพาณิชย์ เพื่อหลอกล่อทำเหมือนมีความน่าเชื่อถือ พอคนสมัครงานก็จะขอข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป ปกติเวลาสมัครงานทุกคนก็ใส่ข้อมูลพื้นฐานอย่างพวก ชื่อ-สกุล ที่อยู่ วุฒิการศึกษา ฯลฯ แต่หากมีการขอข้อมูลเลขบัตรเครดิต ข้อมูลธุรกรรมทางการเงิน รหัสผ่านอีเมล ให้ล็อกอินเข้าไปในเว็บหน้าตาแปลก ๆ แบบนี้คงต้องระวังให้ดีด้วยเช่นกัน 4. ผู้สมัครต้องจ่ายเงินทั้งที่ยังไม่ได้ทำงาน ประกาศรับสมัครงานปลอมประเภทนี้เป็นได้ทั้งระบุเอาไว้ชัดเจน เช่น ต้องมีค่าใบสมัคร…
Read more


0

ช่องทางทำเงิน! ภูเก็ตขาดแคลนแรงงานหนัก ธุรกิจพร้อมเปิดรับกว่า 1 หมื่นอัตรา

นับตั้งแต่เมืองไทยได้เปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้ง ส่งผลให้ระยะเวลากว่า 10 เดือน ที่ผ่านมามีรายได้สะพัดในจังหวัดภูเก็ตมากกว่า 1 แสนล้านบาท แต่ปัญหาใหญ่ที่ผู้ประกอบการพบเจอคือ “การขาดแคลนแรงงาน” อย่างหนัก ทำให้ท่านผู้ว่าจังหวัดขออนุญาตบอกต่อไปยังพี่น้องที่กำลังมองหางานทำ เวลานี้ทั้งโรงแรม-ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตพร้อมเปิดรับแรงงานมากกว่า 1 หมื่นอัตราเลยทีเดียว!!! นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้มีการเปิดเผยว่า ปัจจุบันการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตเกิดการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลมีการเปิดประเทศเต็มรูปแบบ นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากเดินทางผ่านสนามบินภูเก็ตราว 8,000 คนต่อวัน ซึ่งคาดว่าในช่วงเดือนธันวาคม 2565 และช่วงปีใหม่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังจังหวัดภูเก็ตมากขึ้นอีก จากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของภาคการท่องเที่ยว ทำให้บรรดาผู้ประกอบการธุรกิจโดยเฉพาะกลุ่มโรงแรม ท่องเที่ยว บริการอื่น ๆ และส่วนที่เกี่ยวข้องกำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานและต้องเร่งหาเพิ่มเติม ทั้งนี้เมื่อได้มีการสำรวจข้อมูลของสำนักจัดหางานจังหวัดภูเก็ต ผลปรากฏว่ามีธุรกิจต้องการจ้างงานแรงงานมากถึง 17,173 อัตรา จากผู้ปกรอบการ 1,463 แห่ง ซึ่งกลุ่มกิจการมาแรงอันดับ 1 คือ โรงแรม รีสอร์ต ที่พัก ตามด้วยธุรกิจด้านบริการ และธุรกิจกลุ่มค้าปลีก ซึ่งตำแหน่งงานมาแรงมากสุด ได้แก่ พนักงานต้อนรับส่วนหน้า พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม และพนักงานนวดสปา ตัวอย่างองค์กรที่กำลังขาดแคลนแรงงานและต้องการจ้างมีหลายแห่ง อย่างกลุ่มโรงแรมและบริการท่องเที่ยว เช่น…
Read more


0

ผู้ประกันตน ม.33 และ ม.39 อยากย้าย รพ. ปี 2566 ยื่นเรื่องได้ 4 ช่องทางเลย

ปกติแล้วในแต่ละปีผู้ประกันตนกับสำนักงานประกันสังคมจะสามารถยื่นเรื่องเพื่อทำการย้ายโรงพยาบาลที่ตนเองได้รับสิทธิอยู่ ซึ่งปี 2565 ที่กำลังจะถึงนี้ ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และ มาตรา 36 หากมีความประสงค์ต้องการย้ายโรงพยาบาลประจำในการรักษาตนเอง สามารถยื่นเรื่องได้ผ่าน 4 ช่องทาง เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ได้มีการเผยว่า สำนักงานประกันสังคมเปิดให้ผู้ประกันตนมาตรา 33 และมาตรา 39 ดำเนินการแจ้งขอเปลี่ยนสถานพยาบาลประจำปี อาจด้วยเหตุจำเป็นต่าง ๆ ทั้งการไม่ได้รับความสะดวกในระหว่างไปรับบริการทางการแพทย์ ณ สถานพยาบาลที่เลือกไว้ก่อนหน้านี้ เช่น ย้ายที่พักอาศัย ย้ายสถานที่ทำงานแห่งใหม่ ให้สามารถเริ่มเปลี่ยนสถานพยาบาลได้ตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม 2565 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2566 ที่สำคัญสามารถเลือกเปลี่ยนสถานพยาบาลได้ใน 4 ช่องทางคือ ยื่นแบบการเลือกสถานพยาบาลในการรับบริการทางการแพทย์ สปส. 9-02 ได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขา ทุกแห่งทั่วประเทศ ทำรายการผ่านเว็บไซด์ www.sso.go.th   ทำรายการผ่าน Application SSO Connect…
Read more


0

5 เทคนิคสร้าง “มนุษยสัมพันธ์ในการทำงาน” ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

การทำงานที่ดีไม่ใช่แค่มีความรู้ ทักษะ หรือความเก่งกาจเท่านั้น แต่การรู้จักสานสัมพันธ์ที่ดีทั้งกับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า และฝ่ายต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันเพื่อช่วยให้ทุกอย่างราบรื่น มีความสุข ไม่เครียดกับเรื่องรอบตัวมากเกินไป จึงอยากแนะนำ 5 เทคนิคสร้าง “มนุษยสัมพันธ์ในการทำงาน” ไม่ยากอย่างที่คิดเลยเพียงแค่ทำตามนี้ 5 เทคนิคสร้าง “มนุษยสัมพันธ์ในการทำงาน” 1. การให้เกียรติกับเพื่อนร่วมงานทุกคน สิ่งแรกคุณต้องนับถือผู้อื่นและให้เกียรติเพื่อนร่วมงานก่อนเสมอหากคาดหวังจะได้รับความไว้วางใจจากคนรอบข้าง สิ่งเหล่านี้แสดงออกได้ง่ายมาก เช่น การน้อมรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะต่าง ๆ จากคนรอบข้าง เป็นต้น 2. มีสัมมาคารวะ รู้จักกาลเทศะ วิธีสร้างมนุษย์สัมพันธ์ในการทำงานที่ดีต้องรู้จักการมีสัมมาคารวะ รู้ตำแหน่งหน้าที่ของตนเอง ไปจนถึงการรู้กาลเทศะ ควรพูดกับหัวหน้างานแบบไหนหากมีการโต้แย้ง รู้จักขอบคุณและการขอโทษในช่วงเวลาที่ถูกต้อง จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีไม่ยาก 3. อย่าใช้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล คนเราเวลามีปัญหากันมักเกิดจากการมีอารมณ์อยู่เหนือกว่าเหตุผลเสมอ ยิ่งใครเป็นคนใจร้อน หงุดหงิดง่าย ต้องพยายามหักห้ามใจตนเองไม่ให้ทำสิ่งเหล่านั้นเมื่อต้องอยู่กับเพื่อนร่วมงานคนอื่น เพราะนอกจากภาพลักษณ์ของคุณจะดูเสียหายแล้ว ยังสร้างผลเสียต่อองค์กรอีกด้วย 4. คิดบวกกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น การทำงานเป็นเรื่องปกติที่ต้องพบเจอกับความเครียด เรื่องน่าปวดหัวทั้งจากตัวงาน คนรอบข้าง ลูกค้า และอีกสารพัด สิ่งที่จะช่วยให้คุณมีความสุขรวมถึงสร้างมนุษย์สัมพันธ์ในการทำงานได้อย่างดีเยี่ยมนั่นคือ ต้องรู้จัก “คิดบวก”…
Read more


0

อยาก “บริหารองค์กร” ให้มีคุณภาพ ต้องเริ่มจากการดูแลพนักงาน

ไม่ว่าใครก็ตามเมื่อทำธุรกิจย่อมคาดหวังถึงความสำเร็จที่เกิดขึ้น ซึ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญหากต้องการ “บริหารองค์กร” ให้มีประสิทธิภาพ ควรเริ่มต้นจากการดูแลพนักงานตามความเหมาะสม เพราะอย่าลืมว่าพวกเขาถือเป็นฟันเฟืองหลักในการพาธุรกิจเดินหน้าอย่างมั่นคง เป็นไปตามเป้าหมายที่คาดหวังเอาไว้ คำถามคือควรใส่ใจหรือดูแลแบบไหนดี ลองนำแนวคิดเหล่านี้ไปปรับใช้ได้เลย บริหารองค์กรที่ดีต้องมีความยืดหยุ่นตามเหมาะสม เข้าใจดีว่าทุกองค์กรย่อมมีกฎระเบียบเป็นของตนเอง แต่บ่อยครั้งก็ต้องพยายามสร้างความยืดหยุ่นให้เกิดขึ้นตามความเหมาะสมด้วยเช่นกัน อาทิ พนักงานขายอาจไม่ต้องเข้างานเป็นเวลาเพราะการนัดลูกค้าไม่แน่นอน หากพนักงานมีเหตุฉุกเฉินต้องพูดคุยและให้สวัสดิการลาตามสมควร ไม่ใช่หักเงินเพียงอย่างเดียว ฯลฯ ให้โอกาสกับคนที่มีความรู้ ทักษะ และความสามารถ การให้โอกาสคนถือเป็นเรื่องที่ควรทำ ยิ่งถ้าคุณมองเห็นใครในองค์กรที่พอจะมีแวว สามารถผลักดันสู่ตำแหน่งหรือสามารถทำหน้าที่ได้ดีกว่าเดิม นั่นเท่ากับช่วยสร้างการเติบโตและเขาจะรู้สึกได้ถึงแนวทางในการพัฒนาองค์กรอย่างมีคุณภาพ อยากอยู่เป็นส่วนหนึ่งไปอีกนาน คงไม่มีใครชอบอยู่แล้วหากตนเองเก่งแต่ยังคงย่ำอยู่กับที่ ตำแหน่งเดิม เงินเดือนปรับนิดหน่อย บริหารองค์กรให้มีคุณภาพต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกฝ่าย ต่อให้บริษัทคุณมีคนเก่งมากแค่ไหนแต่ขาดปฏิสัมพันธ์ที่ดีความสำเร็จก็เป็นเรื่องยาก ดังนั้นหากคาดหวังแนวทางบริหารองค์กรเพื่อสร้างคุณภาพต้องเริ่มจากรู้วิธีสร้างความสัมพันธ์ระหว่างทุกฝ่ายภายในองค์กรของตนเอง รวมถึงกลุ่มผู้บริหารด้วย เพื่อให้พนักงานรู้สึกเป็นกันเอง ไม่เครียด ไม่กดดัน พร้อมทุ่มเทให้กับงานเพื่อผลลัพธ์ตามที่คาดหวังเอาไว้ ผลตอบแทนและรายได้คืออีกปัจจัยสำคัญ พนักงานทุกคนย่อมคาดหวังเรื่องผลตอบแทน เงินเดือน เป็นเรื่องปกติ ตรงนี้ต้องทำความเข้าใจว่า องค์กรไม่ได้ต้องให้เงินเดือนเยอะ ๆ กับพนักงาน แต่ประเมินตามความเหมาะสมทั้งเรื่องผลงานที่ผ่านมา ผลประกอบการของบริษัท การทุ่มเทกับหน้าที่ของตนเอง ฯลฯ รวมถึงต้องกล้าจ่ายแบบตรง ๆ ไม่อ้อมค้อมในเรื่องของผลตอบแทน เช่น มีโบนัส เบี้ยเลี้ยง โอที…
Read more


0

เจ้าของต้องรู้! พนักงานบริษัท คาดหวังสิ่งใดจากการทำงานบ้าง

บนโลกนี้มีสิ่งใดได้มาฟรี การทำงานเองก็เช่นกัน เมื่อคน ๆ หนึ่งเข้ามาเป็น “พนักงานบริษัท” พวกเขาย่อมมีสิ่งที่คาดหวังเป็นเรื่องปกติ แต่บ่อยครั้งที่เจ้าของธุรกิจหรือผู้บริหารอาจหลงลืมจนการทำงานขาดประสิทธิภาพ ลองมาทบทวนกันใหม่สักนิดว่าสิ่งใดบ้างที่มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายต่างคาดหวัง และจะช่วยให้องค์กรเติบโตมากขึ้นกว่าเดิม พนักงานบริษัท ต่างคาดหวังเรื่องผลตอบแทน พื้นฐานสำคัญลำดับแรกสำหรับ “พนักงานบริษัท” ทุกคนต่างคาดหวังย่อมเป็นสิ่งใดไม่ได้นอกจากผลตอบแทนจากการทำงาน หลัก ๆ คือ เงินเดือนที่ต้องให้อย่างพึงพอใจ พวกเขารู้สึกว่าคุ้มค่ากับงานที่ทำ ส่วนเงินอื่นทั้งโบนัส เบี้ยเลี้ยง เบี้ยขยัน โอที ค่าคอมมิชชั่น หากรับอย่างสมน้ำสมเนื้อทุกคนย่อมมีความสุขและจะนำเอาผลลัพธ์ดี ๆ กลับคืนให้กับองค์กรแบบไม่ต้องมีข้อสงสัยอะไรทั้งสิ้น สวัสดิการพื้นฐานที่พนักงานบริษัทควรได้รับ สิ่งต่อมาที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนย่อมต้องการหลังจากมีรายรับ เงินเดือนน่าพึงพอใจแล้ว สวัสดิการด้านอื่นที่เหมาะสมก็เป็นอีกสิ่งที่ตอบโจทย์ชีวิตเช่นกัน ไม่ว่าจะสิทธิประกันสังคม (ต้องได้รับอยู่แล้ว) ประกันอุบัติเหตุกลุ่ม ประกันสุขภาพกลุ่ม งานเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ การจัดท่องเที่ยวประจำปี หรือถ้ามีสิ่งอื่นเพิ่มเติมด้วยยังไงพนักงานก็ต้องมีความสุขกับการทำงานมากขึ้น และช่วยให้องค์กรเติบโตไปในทิศทางที่ดี การมีส่วนร่วมและเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาองค์กร ความคาดหวังเหล่านี้เป็นสิ่งที่มองไม่เห็นภายนอกแต่สามารถสัมผัสอย่างง่ายดายจากผลงานและความตั้งใจที่เหล่าบรรดาพนักงานบริษัทต่างพยายามทำออกมา สังเกตง่ายมากคือ เวลาเข้าประชุมแล้วมีความกระตือรือร้น ทำการบ้านมาเพื่อนำเสนอสิ่งดีที่สุด การพยายามทำงานให้ออกมาตามเป้าหมาย ข้อผิดพลาดน้อยหรือไม่เกิดขึ้นเลย เป็นต้น หากผู้บริหารหรือเจ้าของรู้ตัวเร็วและพยายามตอบแทนด้วยความเหมาะสมยังไงผลลัพธ์ที่ออกมาย่อมดีต่อทุกฝ่ายอย่างไม่ต้องสงสัยเลย สิทธิการทำงานและแสดงออกทางความคิดของ “พนักงานบริษัท” สิ่งสุดท้ายที่อยากแนะนำเจ้าของธุรกิจคือมนุษย์เงินเดือนต่างต้องการสิทธิในการทำงานอย่างเต็มที่ รวมถึงการแสดงออกทางความคิด เสนอคำแนะนำต่าง ๆ…
Read more


0

ผู้ประกันตน ม.33 และ ม.39 ตรวจสุขภาพประจำปีฟรี ภายในสิ้นปี กับ รพ. ที่เข้าร่วมโครงการ

การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นสิ่งที่คนในวัยทำงานควรต้องดำเนินการอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าสุขภาพของตนเองมีปัญหาใดหรือไม่ กรณีพบเจอจะได้ดูแลรักษาอย่างทันท่วงที ลดความเสี่ยงต่ออาการรุนแรงอื่นภายหลัง ซึ่งในอดีตหลายคนมักเข้าใจว่าจะตรวจสุขภาพประจำปีแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายสูงมาก ทว่าล่าสุดทางด้านสำนักงานประกันสังคมก็แจ้งข่าวดีกับผู้ประกันตนมาตรา 33 และ มาตรา 39 สามารถเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปี “ฟรี” ก่อนสิ้นปี 2565 เข้าไปใช้บริการกับโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการของทางประกันสังคมได้เลย นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ได้มีการอธิบายเกี่ยวกับเรื่องการให้บริการดูแลตรวจสุขภาพ และป้องกันโรคกับผู้ประกันตนว่า ทางด้านสำนักงานประกันสังคม มีส่วนในการขับเคลื่อนตามหลักนโยบายรัฐบาลและกระทรวงแรงงาน โดย นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เล็งเห็นถึงความสำคัญของเหล่าผู้ใช้แรงงาน และคนทำงานในสถานประกอบการทุกคนให้มีสุขภาพที่ดี มากไปกว่านั้นยังยินดีสนับสนุนให้ผู้ประกันตนได้เข้าถึงบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคได้อย่างทั่วถึง และมีคุณภาพ ด้วยเหตุนี้ผู้ประกันตนมาตรา 33 และมาตรา 39 สามรรถเข้ารับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี “ฟรี” จำนวน 14 รายการ กับสถานพยาบาลที่สมัครเข้าร่วมโครงการตรวจสุขภาพกับสำนักงานประกันสังคม นี่จึงเป็นอีกทางเลือกดี ๆ ของผู้ประกันตน พร้อมสร้างความสะดวกในการตรวจสุขภาพให้ง่ายกว่าเดิม เป้าหมายสำคัญคือการเช็กร่างกายเพื่อสังเกตถึงปัจจัยเสี่ยงของโรค รู้วิธีป้องกัน ซึ่งกรณีพบความผิดปกติใด ๆ ก็ตามผู้ประกันตนจะได้รับการดูแลตั้งแต่ระยะแรก อาทิ การตรวจเต้านม เพื่อคัดกรองมะเร็งเต้านม…
Read more


0

ประสบการณ์การทำงาน สามารถบ่งบอกอะไรกับคนทำงานได้บ้าง

ปกติแล้วเมื่อพูดถึงการสมัครงาน หรือเข้าทำงานที่ใดก็ตาม พนักงานทั่วไปมักมองถึงผลลัพธ์ที่ตนเองจะได้ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของผลตอบแทนเพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายถึง “ประสบการณ์การทำงาน” ที่เป็นของติดตัวในการใช้สร้างโปรไฟล์ดี ๆ แล้วนำไปใช้สมัครงานกับบริษัทอื่นต่อไป ตรงนี้หลายคนจึงเริ่มเกิดข้อสงสัยว่ามันสามารถบ่งบอกอะไรกับคนทำงานได้บ้างนะ? ปัญหาของเด็กจบใหม่แม้ขาดประสบการณ์การทำงานแต่อยากได้งานดี ค่านิยมอย่างหนึ่งของเด็กจบใหม่ยุคนี้คือ แม้ตนเองยังขาดประสบการณ์การทำงาน แต่กลับคาดหวังได้เข้าทำงานในตำแหน่งที่ดี รวมถึงต้องการเงินเดือนสูง ถึงขนาดบางคนหากเงินเดือนเริ่มต้นต่ำกว่า 15,000 บาท / เดือน แทบไม่กล้าไปเจอหน้าเพื่อน หรือบางคนยอมอยู่บ้านเฉย ๆ ไม่ทำงาน หากรู้สึกว่างานที่สมัครนั้นไม่มีหน้ามีตา หรือเป็นงานที่ใช้แรงมากกว่าความคิด คำถามคือหากมัวแต่มองหางานที่เหมาะกับตนเองแล้วเมื่อไหร่จะได้รับประสบการณ์เพื่อพัฒนาศักยภาพเดินหน้าต่อในอนาคต? ประสบการณ์ทำงาน ช่วยสร้างศักยภาพในการทำงานได้ ยุคนี้ผู้บริหารจำนวนมากเลือกลงมาสัมภาษณ์พูดคุยกับผู้สมัครงานด้วยตนเอง เพราะพวกเขาคาดหวังที่จะได้บุคลากรที่มีคุณภาพ ดังนั้นการเริ่มต้นทำงานไม่ว่าตำแหน่งใดเพื่อสั่งสมประสบการณ์ทำงานจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เป็นการบ่งบอกคนทำงานทุกคนให้พึงระลึกไว้เสมอว่า ทุกงานมีความหมายและมีคุณค่าในตัวเองทั้งสิ้น คงไม่มีผู้บริหารคนไหนเลือกพนักงานเข้ามาทำงานร่วมกับองค์กรเพื่อหวังทดลองศักยภาพ แต่ย่อมต้องการคนที่พร้อมลุยได้ทันที และสิ่งหนึ่งที่อยากเตือนพนักงานทุก ๆ คน เมื่อคุณเป็นคนยุคใหม่ที่คาดหวังงานดี เงินเดือนดี ทางผู้บริหารเองก็คาดหวังที่จะรับคนมีอายุทำงานจากองค์กรเก่าไม่น้อยกว่า 3 ปี ด้วยเช่นกัน เพื่อให้พวกเขามั่นใจว่าอุตส่าห์เสียเวลาเลือกคนเข้ามาแล้วจะได้ไม่ต้องทำแบบเดิมซ้ำ ๆ กันหลายครั้ง คำว่า “ประสบการณ์การทำงาน” จึงไม่ใช่แค่ทำงานหลายองค์กรในระยะเวลาสั้น ๆ แต่ตรงข้ามคือคุณสามารถทำงานในองค์กรเดียวด้วยระยะเวลานานได้มากน้อยแค่ไหน นี่ต่างหากเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงโอกาสในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งกับองค์กรที่คุณคาดหวัง บทสรุปอันแสนง่ายดายของเรื่องนี้คือ คำว่า…
Read more


0

หาเหตุผล “จ้างพนักงานใหม่” แต่ทำไมพนักงานเก่ามักลาออก

ในฐานะของผู้บริหารองค์กร การบริหารพนักงานใหม่และเก่าให้เหมาะสมถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจ โดยเฉพาะกรณีที่กำลังวางแผนจ้างพนักงานใหม่เพื่อเข้ามาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าพนักงานเก่า นั่นอาจหมายถึงการเสียคนที่มีศักยภาพขององค์กรเพียงเพราะไม่ได้ปรึกษาหรือพิจารณาให้โอกาสพวกเขาเพื่อเป็นส่วนร่วมในการพัฒนาองค์กรเสียก่อน แปลกแต่จริง อายุงานเฉลี่ย 5 ปี มักลาออกจากองค์กร จากสถิติการลาออกของพนักงานส่วนมากมักเป็นคนที่มีอายุงานเฉลี่ยราว 5 ปี ทั้งนี้เมื่อพิจารณาจากเหตุผลในใบลาออกก็มักระบุเอาไว้ 3 ประการหลัก ได้แก่ เปลี่ยนอาชีพไปทำธุรกิจส่วนตัว ได้งานที่ใหม่ และลาออกเพื่อศึกษาต่อ อย่างไรก็ตามหากว่ากันตามหลักแล้วมันคงไม่ใช่เหตุผลแท้จริงเท่าใดนัก ด้วยเหตุนี้หากผู้บริหารเองคาดหวังจะได้เหตุผลแท้จริงจากพนักงานที่ลาออกจึงควรรู้ก่อนว่าพนักงานคนนั้นมีใครเป็นเพื่อสนิทในองค์กรที่พวกเขามักปรับทุกข์กันอยู่ตลอด หรือถ้าอยากให้พนักงานรู้สึกมีความสุขมากขึ้นฝ่าย HR ควรมีคนที่สามารถเข้าถึงพนักงานโดยที่พวกเขาไม่รู้สึกอึดอัด หรือเข้ามาเพื่อสืบค้นข้อมูลแล้วนำไปรายงานต่อเบื้องบน ความน่าเสียดายคือ พนักงานที่มีอายุงานเฉลี่ย 5 ปี แล้วลาออกจากบริษัทมักทำให้องค์กรขาดบุคลากรชั้นดีที่พร้อมสานงานต่อ ลดความเชี่ยวชาญในงานด้านนั้นลงและจำเป็นต้องจ้างพนักงานใหม่เข้ามาแทนที่ โดยช่วงแรกคนเก่าที่ยังอยู่ก็ต้องคอยสอนงาน ทำให้เสียทั้งเวลาที่จะพัฒนางานให้ดีขึ้น ไปจนถึงเสียต้นทุนในการจ้างพนักงานตำแหน่งเดียวกัน 2 คน ในช่วงเดือนสุดท้าย ทำความเข้าใจปัญหาแท้จริงขององค์กรจนทำให้พนักงานเก่าต้องลาออก หากเจาะลึกลงไปถึงเหตุผลว่าทำไมพนักงานเก่าจึงตัดสินใจลาออกจากองค์กร โดยไม่นับเหตุผลคลาสสิกที่ตามที่ระบุไว้จะช่วยให้เกิดความเข้าใจถึงสาเหตุที่แท้จริงพร้อมแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด หลัก ๆ แล้วพนักงานเก่าจำนวนมากมักถูกมองว่าตนเองไม่ได้รับการใส่ใจอย่างที่ควรเป็น เวลาจะตั้งหัวหน้า ผู้บริหารฝ่าย หรือตำแหน่งใดที่ดูมีอำนาจมักเลือก “จ้างพนักงานใหม่” เข้ามา แทนที่จะเลือกพนักงานของตนที่มีประสบการณ์ในองค์กรมากกว่า จึงเป็นเรื่องปกติที่ใครต่างก็รู้สึกน้อยใจ พยายามทำงานอย่างเต็มศักยภาพแต่กลายเป็นคนอื่นได้รับตำแหน่งที่ดูมีหน้ามีตามากกว่าไปแทน หากองค์กรมีการวางแผนอย่างถูกต้อง ค้นพบปัญหาให้เจอทั้ง 3 ระดับ…
Read more


0

ประกันสังคม ร่วมมือ รพ.จุฬาภรณ์ ดูแลผู้ประกันตนโรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจและหลอดเลือดถือเป็นสาเหตุลำดับต้น ๆ ที่คร่าชีวิตคนไทยและคนทั่วโลกจำนวนมาก การเข้าถึงวิธีรักษาและแนวทางที่ถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ทางสำนักงานประกันสังคมจึงได้มีการประสานงานร่วมกับโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เพื่อดูแลผู้ประกันตนที่เจ็บป่วยจากโรคดังกล่าวภายใต้โครงการ “รักษาหัวใจ 7/24 เฉลิมพระเกียรติ” ประกันสังคม จับมือ รพ. จุฬาภรณ์ ดูแลผู้ประกันตนโรคหัวใจและหลอดเลือด นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เล็งเห็นถึงความสำคัญในการยกระดับคุณภาพด้านการบริการสาธารณสุข และสุขภาพของผู้ประกันตน ทั้งเรื่องการพัฒนาระบบประกันสุขภาพ จัดบริการการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างมาตรฐานและความเท่าเทียมกัน ปัจจุบันมีผู้ประกันตนที่อยู่ในระบบประกันสังคมทั้งหมด 24,216,177 คน ดังนั้นทางกระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคมได้ตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้ประกันตนให้เข้าถึงบริการทางการแพทย์อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นไปตามมาตรฐานสากล แรงงานในระบบจึงมั่นใจได้เลยว่าหากเมื่อใดที่เกิดการเจ็บป่วยจะดูแลอย่างดีที่สุด ซึ่งจากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวกับสถานการณ์โรคหัวใจและหลอดเลือดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูลปี 2563 มีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวสูงถึง 20,000 รายต่อปี หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คน นำมาซึ่งการสูญเสียทรัพยากรวัยทำงาน และการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ อันนับเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่ง ดังนั้นถ้าได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตลง สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และสามารถทำงานได้ตามปกติเช่นเดิม เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน “ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” โดยโรงพยาบาลจุฬาภรณ์…
Read more


0

อย่าลืม! ทันตกรรม ทำฟัน ประกันสังคม 2565 เช็กสิทธิได้เลย

สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 และ มาตรา 39 ทางสำนักงานประกันสังคมให้ได้สิทธิในการทำฟัน ทันตกรรมต่าง ๆ ภายในวงเงินไม่เกิน 900 บาทต่อปี ถือเป็นเรื่องดีที่ผู้ประกันตนทุกคนจะมีโอกาสดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง ทั้งนี้มีเงื่อนไขเบื้องต้นในการเข้ารับสิทธิ์ทันตกรรม ทำฟัน ประกันสังคม 2565 ต้องเป็นผู้ส่งเงินสมทบกองทุนฯ ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป ภายในระยะเวลา 15 เดือน ซึ่งใครที่ส่งครบ 3 เดือนแล้วลาออกก็ยังเข้ารับบริการได้ เพราะประกันสังคมยังให้ความคุ้มครองอีก 6 เดือน นับตั้งแต่วันลาออก “ไม่ต้องสำรองจ่าย” เงื่อนไขเบื้องต้นรับสิทธิ์ ทันตกรรม ทำฟัน ประกันสังคม 2565 ผู้ประกันตนมาตรา 33 และ มาตรา 39 สามารถใช้สิทธิทันตกรรม ทำฟัน ประกันสังคม 2565 ประกอบด้วย ถอนฟัน, อุดฟัน, ผ่าฟันคุด, ทำฟันปลอม โดยเบิกค่าใช้จ่ายได้รวมทั้งหมด 900 บาท / ปี…
Read more


0

ตกงาน เครียด อย่าพึ่งท้อ มา “ขึ้นทะเบียนว่างงาน” เอาไว้ก่อนเลย

ด้วยสภาพเศรษฐกิจ โรคระบาด และปัจจัยหลายด้านที่รุมเร้า ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนกำลังอยู่ในสถานะ “คนตกงาน” กันเป็นจำนวนมาก คำถามที่ตามมาคือยังไม่รู้ว่าตอนนี้ตนเองจะต้องทำอย่างไร ตกงาน เครียด มีเรื่องให้คิดทุกวัน คำแนะนำแรกสำหรับทุก ๆ คนในตอนนี้คืออยากให้ “ขึ้นทะเบียนว่างงาน” เอาไว้ก่อน แต่ถ้าใครยังไม่รู้ต้องทำแบบไหน มีคำแนะนำมาบอกเล่าแล้ว ตกงาน เครียด เริ่มจากต้อง “ขึ้นทะเบียนว่างงาน” การขึ้นทะเบียนว่างงาน คือ ในกรณีที่คุณเป็นลูกจ้างตามกฎหมาย และอยู่ในระบบผู้ประกันตนมาตรา 33 ตามกำหนดของสำนักงานประกันสังคม สามารถได้รับสิทธิ์ทดแทนจากการว่างงานตามเงื่อนไขว่าได้จ่ายเงินสมทบฯ ครบถ้วนทุกเดือน ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป และภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนตกงาน ไม่กระทำผิดใด ๆ ตามกฎหมาย โดยสามารถเช็กเงื่อนไขอื่นเพิ่มเติมได้ดังนี้ ทำการขึ้นทะเบียนว่างงานที่ ‘สำนักจัดหางาน’ ไม่เกิน 30 วัน หลังออกจากงานโดยไม่ต้องมีหนังสือรับรองใด ๆ เมื่อขึ้นทะเบียนเรียบร้อย สำนักจัดหางานของรัฐจะมีการเลือกงานที่เหมาะสมให้ โดยคุณต้องมั่นใจว่าสามารถทำงานดังกล่าวได้ และไม่ปฏิเสธการฝึกงานหลังตกลงแล้ว ระหว่างช่วงว่างงาน ต้องรายงานสถานการณ์ว่างงานของตนเอง ณ สำนักจัดหางาน…
Read more


0

สถิติประสบอันตราย-เจ็บป่วยจากการทำงาน สปส. ย้ำ! นายจ้างแจ้งผ่านระบบ E-Compensate ได้เลย

เรื่องของการพบเจอกับอุบัติเหตุจนทำให้เกิดอันตราย หรือความเจ็บป่วยต่าง ๆ ถือเป็นผลเสียต่อทั้งตัวลูกจ้างที่ต้องพักรักษา ขาดรายได้ ไปจนถึงบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นทุพพลภาพและเสียชีวิต ขณะที่นายจ้างเองก็ต้องขาดคนทำงาน มีความยุ่งยากในด้านบริหารจัดการ ทางสำนักงานประกันสังคมจึงได้มีการเก็บสถิติผู้ประสบอันตรายและเจ็บป่วย พร้อมยืนยันนายจ้างสามารถแจ้งปัญหาดังกล่าวได้อย่างรวดเร็วผ่านระบบ E-Compensate ทันที ประกันสังคมเผยสถิติลูกจ้างประสบอันตราย-เจ็บป่วยจากการทำงาน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ได้มีการเปิดเผยผลการดำเนินงานวินิจฉัยเกี่ยวกับการประสบอันตราย หรือเจ็บป่วยเนื่องจากการทำงาน ประจำเดือนกันยายน 2565 ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีจำนวนทั้งสิ้น 7,090 ราย ซึ่งผลการวินิจฉัยพบว่า เป็นกรณีไม่มีสิทธิได้รับเงินทดแทนจำนวน 187 ราย และกรณีมีสิทธิได้รับเงินทดแทน จำนวน 6,903 ราย แบ่งออกเป็น หยุดงานไม่เกิน 3 วัน จำนวน 4,851 ราย หยุดงานเกิน 3 วัน จำนวน 1,997 ราย เสียชีวิต จำนวน 51 ราย สูญเสียอวัยวะ จำนวน 4 ราย ย้ำชัดเจน!…
Read more


0

7 วิธีบริหารคนในช่วงเวลาที่สภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างหนัก

ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ปัจจุบันจะเห็นว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่สภาพเศรษฐกิจเริ่มตกต่ำ ปัญหาที่ตามมาคือบรรดาองค์กรทั้งหลายต่างก็ต้องพยายามมองหา “วิธีบริหารคน” เพื่อไม่ต้องปลดใครออกจากระบบการทำงานของตนเอง แต่ก็ยังมีรายได้เพียงพอกับการต่อยอดให้ก้าวไปข้างหน้า จึงอยากแนะนำ 7 วิธีดี ๆ ที่ทุกองค์กรสามารถนำไปใช้งานกันได้เลย 7 วิธีบริหารคนในช่วงสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ 1. อธิบายสถานการณ์ขององค์กรอยู่ตลอด ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจกำลังตกต่ำไม่ใช่แค่ผู้บริหารที่รู้ แต่พนักงานก็สัมผัสถึงผลกระทบได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรอธิบายสถานการณ์บริษัทอยู่ตลอดว่าตอนนี้เป็นอย่างไร เดินหน้าไปกี่ก้าว หรืออย่างน้อยก็ยังพอมีเงินมาจุนเจือทุกคน เพื่อให้พนักงานเข้าใจและเปิดกว้างยอมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้น 2. กระจายงานในอัตราที่เหมาะกับพนักงาน อาจมีพนักงานจำนวนหนึ่งต้องทำงานหนักกว่าสิ่งที่ควรเป็น เช่น พนักงานหน้าแคชเชียร์ต้องเข้าตั้งแต่ร้านเปิดจนปิด ไม่ได้เปลี่ยนเวร ฯลฯ ดังนั้นการเจอช่วงเวลาแย่ ๆ แบบนี้ลองใช้วิธีบริหารคนด้วยการกระจายงานให้เหมาะสม ใครทำอะไร เพื่อให้ผลลัพธ์ไม่ร้ายแรง และธุรกิจก็คงที่ไม่แย่กว่าเดิม 3. รณรงค์ให้รู้จักการประหยัด ข้อนี้เป็นแนวทางของการปลูกจิตสำนึก เสมือนให้เป็นวัฒนธรรมองค์กร หากลูกน้องคุ้นชินเมื่อไหร่ การทำตามจนเป็นกิจวัตร เป็นนิสัยจะช่วยลดต้นทุนธุรกิจลงได้อีกเยอะมาก 4. อย่าพึ่งรีบร้อนปรับค่าแรง เข้าใจดีว่าพนักงานทุกคนย่อมคาดหวังให้ตนเองมีรายรับหรือเงินเดือนสูงขึ้น แต่ถ้าสภาพเศรษฐกิจตกต่ำอย่างมาก พนักงานเองก็เข้าใจเรื่องนี้ดี และให้สัญญาเอาไว้ด้วยว่าหากเมื่อไหร่ที่ธุรกิจกลับมายืนได้อย่างมั่นคงจะช่วยเหลือทุกคนอย่างแน่นอน 5. สวัสดิการคงที่ แต่อย่าพึ่งรีบเพิ่มเติมส่วนใหม่เข้าไป พนักงานคนไหนต่างก็อยากมีสวัสดิการ ถ้าเป็นพื้นฐาน เช่น ประกันสังคม, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพก็อาจให้ได้ตามปกติ…
Read more


0

สปส. ปิดปรับปรุงรับชำระเงินมาตรา 40 ผ่านแอป ShopeePay ชั่วคราว แต่ยังจ่ายกับ แอป Shopee ได้ตามปกติ

ปกติแล้วสำหรับผู้ประกันตนในมาตรา 40 สามารถชำระเงินสมทบของตนเองได้ผ่านแอปพลิเคชัน ShopeePay แต่ด้วยการพัฒนาเพื่อศักยภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม ทาง สปส. จึงได้มีการแจ้งปรับปรุงบริการรับชำระเงินผ่านช่องทางดังกล่าวไปถึงช่วงกลางปี พ.ศ. 2566 แต่ไม่ต้องเป็นกังวลใจเพราะยังสามารถจ่ายจ่านแอปพลิเคชัน Shopee ได้ตามปกติ ประกาศนี้ได้รับการบอกกล่าวจาก นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ซึ่งออกมาแจ้งข้อมูลให้กับผู้ประกันตนมาตรา 40 รับรู้ หลักใหญ่ใจความสำคัญคือ ด้วยบริษัท ช้อปปี้เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะตัวแทนให้บริการรับชำระเงินกองทุนประกันสังคมผู้ประกันตนมาตรา 40 ผ่าน Mobile Application Shopeepay และ Application Shopee มีการระบุเกี่ยวกับการพัฒนาปรับปรุงแอปพลิเคชันเพื่อคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น จึงเตรียมดำเนินการปิดระบบ Mobile Application ShopeePay เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 นี่จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ทุกท่านที่เลือกใช้บริการชำระเงินผ่านช่องทางดังกล่าวไม่สามารถทำรายการได้ชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ผู้ประกันตนตามมาตรา 40…
Read more


0

เลือกแบบไหนดี? พนักงานลาออก ควรจ่ายโบนัสประจำปีให้ดีหรือไม่

หลาย ๆ องค์กรมักเจอกับความยุ่งยากใจเมื่ออยู่ในช่วงเวลาที่กำลังพิจารณาจ่ายโบนัสประจำปีให้กับพนักงาน ปรากฏมีพนักงานเขียนใบลาออกมายื่น (ส่วนมากมักเกิดกับองค์กรที่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะจ่ายโบนัสช่วงไหน) ทำเอาเหล่าบรรดา HR ต้องปวดหัวและนำเรื่องส่งตรงถึงผู้บริหาร อย่างไรก็ตามมันก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้านด้วยว่าควรจ่ายหรือไม่ และทำแบบไหนจึงจะเหมาะสมกับทั้ง 2 ฝ่ายมากที่สุดเมื่อพนักงานลาออกแบบนี้ กรณีศึกษา พนักงานลาออกช่วงคำนวณโบนัสประจำปี 1. พนักงานเขียนใบลาออกถูกต้อง ครบถ้วน องค์กรอาจยึดหลักการจ่ายเงินสำหรับคนที่อยากอยู่กับองค์กรต่อเท่านั้น จึงสามารถแจ้งกับพนักงานโดยตรงได้เลยว่าหากมีการเขียนใบลาออกถูกต้องก็มีสิทธิ์ไม่จ่ายโบนัส 2. พนักงานไม่เขียนใบลาออกล่วงหน้า แต่จะลาออกแน่นอน อาจเป็นข่าววงในที่รู้กันอยู่แล้วว่าพนักงานคนนั้นจะลาออกเพียงแค่ยังไม่ได้มีการเขียนใบลาออกอย่างเป็นทางการ กรณีนี้จึงไม่สามารถสรุปได้ว่าอนาคตของเขาจะเป็นแบบไหนส่วนใหญ่องค์กรก็ต้องจ่ายตามปกติ หลังโบนัสออกเรียบร้อยพนักงานขอลาออกเลยก็ไม่ผิด 3. พนักงานไม่ยื่นใบลาออกแต่หัวหน้ายืนยันว่าจะลาออก อีกกรณีถือว่าเป็นลูกคาบเกี่ยวที่มีหัวหน้าของพนักงานคนนั้น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย อาจเป็นไปได้ว่าพนักงานเคยคุยกับหัวหน้าจะขอลาออกเพื่อไปดูแลพ่อแม่ แต่ยังไม่ได้มีการเขียนเอกสารมายื่นเป็นทางการใด ๆ ทางฝ่าย HR แค่คุยกับหัวหน้าและรับรู้เท่านั้น กรณีนี้ส่วนมากยังไงก็ยังต้องจ่ายโบนัสตามปกติ เพราะยังไม่มีการยืนยันใด ๆ บางทีพนักงานอาจเปลี่ยนใจภายหลังได้ แต่ส่วนมากกรณีแบบนี้หัวหน้ามักไม่เอาตัวเองเข้าไปเกี่ยวด้วยเท่าไหร่นัก สรุปแล้วควรจ่ายโบนัสให้กับพนักงานที่กำลังจะลาออกดีไหม ประเด็นนี้ยังคงเป็นเรื่องคลุมเครือและขึ้นอยู่กับมุมมอง รวมถึงปัจจัยหลายด้าน เช่น บางทีฝ่ายบริหารอาจมองว่าโบนัสเป็นสิ่งที่บริษัทให้เพื่อตอบแทนการทุ่มเทแรงกายแรงใจให้ตลอดปีที่ผ่านมาจนเกิดผลกำไรตามเป้า ซึ่งตรงนี้ก็นับเป็นอีกวิธีซื้อใจพนักงาน แม้พนักงานคนดังกล่าวจะลาออกไปแต่เขาก็พร้อมเป็นกระบอกเสียงเพื่อกระจายข่าวความยุติธรรม การมีจริยธรรมของบริษัทจนคนมีความรู้ความสามารถอยากเข้ามาทำงานด้วย องค์กรก็มีโอกาสเติบโตไปข้างหน้าได้อีก อย่างไรก็ตามเพื่อจัดการความวุ่นวายอันแสนน่าปวดหัวของ HR ในกรณีต้องมานั่งคิดว่าจะจ่ายโบนัสให้กับพนักงานที่เขียนใบลาออกในช่วงพิจารณาโบนัสดีหรือไม่ รวมถึงภาพลักษณ์องค์กรไม่เสียหาย แนะนำให้กำหนดช่วงเวลาในการจ่ายโบนัสประจำปีไปเลย…
Read more


0

ระวัง! แก๊งมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อสำนักงานประกันสังคมให้ผู้ประกันตนหลอกโอนเงิน

ในยุคปัจจุบันต้องยอมรับว่าเหล่าบรรดามิจฉาชีพพยายามหลอกลวงประชาชนด้วยการโทรศัพท์พร้อมอ้างเป็นหน่วยงานต่าง ๆ จากนั้นก็ดำเนินการให้โอนเงินไปยังบัญชีปลายทางซึ่งไม่ใช่ชื่อขององค์กรนั้น แม้จะมีการเตือนภัยบ่อยครั้งแต่ก็ยังมีอีกไม่น้อยที่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเหล่านี้ ทางสำนักงานประกันสังคมเองก็เช่นกัน เป็นอีกหน่วยงานที่โดนแอบอ้างชื่อจากมิจฉาชีพ ผู้ประกันตนที่หลงเชื่อก็อาจต้องเสียเงินโดยใช่เหตุ ดังนั้นไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามจะสำนักงาน หรือองค์กรแห่งไหน ย้ำอีกครั้งว่าจะไม่มีการบอกให้โอนเงินผ่านทางโทรศัพท์มือถือเป็นอันขาด!!! ตรงนี้เองทางประกันสังคมจึงได้ฝากย้ำเตือนกับพี่น้องประชาชนทั้งกลุ่มผู้ประกันตนทุกมาตรา ไปจนถึงบุคคลทั่วไป ตามเนื้อหาดังนี้ นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ตรวจสอบพบเหล่าบรรดามิจฉาชีพทำการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของสำนักงานประกันสังคม และใช้วิธีหลอกลวงด้วยการโทรศัพท์แจ้งผู้ประกันตน “ให้คืนเงินเกินสิทธิที่สำนักงานประกันสังคมทำการโอนเข้าบัญชีผู้ประกันตน ทางฝ่ายมิจฉาชีพจะแจ้งหมายเลขบัญชี 4 ตัวท้ายที่โอนเกิน ซึ่งส่วนใหญ่มักตรงกับเลขบัญชีของผู้ประกันตน จากนั้นจึงแจ้งเลขบัญชีให้ผู้ประกันตนโอนเงินกลับคืน และยังมีการทิ้งท้ายว่าหากไม่เชื่อให้ติดต่อไปยังสถานีตำรวจ โดยแอบอ้างเบอร์โทรศัพท์ปลอม” นายบุญสงค์ กล่าวเตือนผู้ประกันตน ย้ำชัดเจนว่าให้ทุกคนมีสติและระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อการแอบอ้างใด ๆ จากทางสำนักงานประกันสังคมเป็นอันขาด เพราะนี่คือการสร้างความเสียหายทั้งทรัพย์สิน และเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ประโยชน์ในทางมิชอบ พร้อมกันนี้แนะนำผู้ประกันตนว่า อย่าหลงเชื่อข้อมูลโทรศัพท์ทางเดียว แต่ต้องมีการติดต่อสอบถามกับทางสำนักงานประกันสังคมโดยตรงเพิ่มเติมด้วย อีกทั้งผู้ประกันตนอย่าให้ข้อมูลข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลด้านการเงิน และข้อมูลการทำธุรกรรม Online, รหัส OTP ที่ได้รับผ่าน SMS เป็นอันขาด!!! “ที่สำคัญอย่าโอนเงินตามคำบอกของพวกมิจฉาชีพเด็ดขาด” ไม่ว่ากรณีใด ๆ ก็ตาม เพราะหน่วยงานของภาครัฐไม่มีนโยบายในการติดต่อผ่านโทรศัพท์แล้วให้โอนเงินกลับคืนไปแน่นอน หากผู้ประกันตนพบเห็นการแอบอ้างชื่อสำนักงานประกันสังคม เช่น…
Read more


0

ครม. อนุมัติลดอัตราเงินสมทบนายจ้าง ม.33 ม.39 ตั้งแต่ ต.ค. – ธ.ค. 65

ด้วยค่าครองชีพที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง บวกกับมีการปรับค่าแรงขั้นต่ำของเหล่าบรรดาแรงงาน ส่งผลให้เกิดความกังวลใจว่าการส่งเงินสมทบประกันสังคมต้องมีอัตราเพิ่มขึ้นตามรายได้หรือไม่? นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากการได้ประชุม ครม. เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา มติได้ยืนยันการอนุมัติเรื่องกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอเป็นที่เรียบร้อย โดยคิดเป็นการเพิ่มขึ้นค่าแรงเฉลี่ย 5.02% และจะประกาศให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไปนั้น ทางด้านกระทรวงแรงงานยังคงเล็งเห็นความสำคัญในด้านการช่วยเหลือทั้งเหล่าบรรดานายจ้างผู้ประกอบการ และพี่น้องผู้ประกันตน เน้นไปยังผู้มีรายได้น้อยและยังคงได้รับความเดือดร้อนจากสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวอย่างมากเนื่องมาจากมค่าครองชีพมีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นเพราะการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 กระทรวงแรงงาน จึงได้นำเสนอมาตรการลดเงินสมทบทั้งฝ่ายนายจ้างและผู้ประกันตน และเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2565 คณะรัฐมนตรีได้ยืนยันมติเห็นชอบมาตรการความช่วยเหลือลดเงินสมทบนายจ้าง ผู้ประกันตนมาตรา 33 จากเดิมร้อยละ 5 เหลือเพียงร้อยละ 3 ของค่าจ้าง ทั้งฝ่ายผู้ประกอบการและฝ่ายลูกจ้าง ด้านผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ปรับลดอัตราเงินสมทบ จากอัตราเดือนละ 432 บาท เหลือแค่อัตราเดือนละ 240 บาท จะเริ่มตั้งแต่งวดเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2565…
Read more


0